Cúp bóng đá

Bóng đá, hoặc Bóng đá như được biết đến ở Mỹ, là môn thể thao đồng đội phổ biến nhất được chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư trên toàn thế giới. Các cầu thủ bóng đá được tôn sùng như một biểu tượng và các đội bóng đá ký kết hàng triệu đô la dưới dạng giao dịch chứng thực.

Bóng đá là trò chơi giữa hai đội gồm 11 cầu thủ, mỗi đội cố gắng ghi nhiều bàn thắng nhất vào cột dọc phía đối diện. Cấm các cầu thủ sử dụng tay, ngoại trừ thủ môn, người có thể ngăn cản bàn thắng bằng tay của mình. Vì vậy, mỗi đội cố gắng ngăn cản người kia ghi bàn trong khi cố gắng ghi bàn cho chính mình. Một trận đấu tiêu chuẩn bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút, cách nhau 15 phút nghỉ giữa hiệp. Hiệp phụ và đá luân lưu được trọng tài cho phép trong những trường hợp đặc biệt để quyết định một trận đấu không quyết định.

Bóng đá được chơi chuyên nghiệp trên toàn thế giới, tại các sân vận động nơi hàng triệu người hâm mộ tập trung để xem một trận đấu. Những trận đấu như vậy cũng được xem trên truyền hình. Tài tử cũng đá bóng. Một cuộc khảo sát của Liên đoàn Internationale De Football Association (FIFA – cơ quan quản lý bóng đá) cho thấy rằng vào năm 2001, hơn 240 triệu người trên toàn thế giới tại hơn 200 quốc gia đã chơi trò chơi này.

Sáu liên đoàn khu vực có liên kết với FIFA. Chúng bao gồm Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) và Liên đoàn bóng đá Sudamaricana de Futbal (CONMEBOL đại diện Nam Mỹ).

Cúp bóng đá được trao cho các trận đấu thuộc mọi quy mô, từ các sân chơi địa phương đến các sân vận động khổng lồ chật kín người hâm mộ. Danh giá nhất là World Cup, do FIFA tổ chức. Nó diễn ra bốn năm một lần, và khoảng 190 đội tuyển quốc gia mu vs arsenal cạnh tranh để giành quyền vào chơi vòng chung kết. Vòng chung kết hiện có sự tham gia của 34 đội tuyển quốc gia. Bóng đá là một phần của Thế vận hội mùa hè kể từ năm 1900, ngoại trừ các trận đấu năm 1932 ở Los Angeles. Hiện tại, nó được chơi ở cấp độ dưới 23 tuổi, vì vậy nó kém danh giá hơn so với World Cup. Một giải đấu bóng đá nữ cũng được bắt đầu cho Thế vận hội năm 1996.

Các giải đấu quốc tế lớn như sau: FIFA World Cup, European Championship, UEFA Champions League, Copa America, African Nations Cup, CAF Champions League, Asian Cup, AFC Champions League, CONCACAF league và cúp vô địch và cúp các quốc gia Châu Đại Dương.